Du lịch sinh thái là gì?

Du lịch Sinh thái là gì? Sau đây là bài viết tham luận tổng hợp nhiều nguồn:

 Vài năm trở lại đây, lĩnh vực du lịch, nhất là du lịch sinh thái và bảo tồn trên thế giới đã có rất nhiều bước phát triển. Quan trọng nhất là việc du lịch sinh thái không chỉ tồn tại như một khái niệm hay một đề tài để suy ngẫm. Ngược lại, nó đã trở thành một thực tế trên toàn cầu. Ở một vài nơi, nó xuất hiện không thường xuyên và khá yếu ớt, ít được báo chí chú ý tới. Song ở nhiều nơi khác thì vấn đề phát triển du lịch sinh thái lại rất được chính phủ quan tâm, thường xuất hiện trên các bản tin chính hay các quảng cáo thương mại công cộng.
Du lịch sinh thái đã mang lại nhiều lợi ích cụ thể trong lĩnh vực bảo tồn và phát triển bền vững, một số chủ trang trại chăn nuôi đã bảo vệ nhiều diện tích rừng nhiệt đới quan trọng, và do bảo vệ rừng mà họ đã biến những nơi đó thành điểm du lịch sinh thái hoạt động tốt, giúp bảo vệ các hệ sinh thái tự nhiên đồng thời tạo ra công ăn việc làm mới cho dân địa phương.
Nằm ở khu vực Đông Nam Á, nơi có các hoạt động du lịch sôi nổi. Việt Nam có những lợi thế về vị trí địa lý, kinh tế và giao l­­ưu quốc tế cho sự phát triển du lịch phù hợp với xu thế của thế giới và khu vực.
Tại Việt Nam, du lịch đang dần dần trở thành ngành kinh tế quan trọng và trong t­ương lai gần hoạt động du lịch đ­­ược coi như­­ là con đường hiệu quả nhất để thu ngoại tệ và tăng thu nhập cho đất n­ước.
          Việt Nam là đất nước có nhiều tiềm năng về nguồn lực du lịch cả về tự nhiên lẫn nhân văn. Khách nước ngoài đến Việt Nam đều đánh giá cao vẻ đẹp đất n­­ước ta. Hàng loạt các địa danh có thể sử dụng phục vụ khách du lịch, bên cạnh đó nhiều điểm vẫn còn ch­ưa được khai thác. Thật khó mà liệt kê hết tất cả những điểm có sức thu hút khách.
          Cùng với sự phát triển của du lịch nói chung, trong những năm gần đây du lịch sinh thái Việt Nam cũng phát triển nhanh chóng. Bên cạnh những tiềm năng và triển vọng, sự phát triển của du lịch sinh thái ở Việt Nam cũng đang đứng trước những thách thức to lớn.
Khái quát du lịch sinh thái.
Vấn đề vẫn còn tồn tại mỗi khi thảo luận về du lịch sinh thái là việc khái niệm về du lịch sinh thái vẫn chưa được tìm hiểu kỹ, do đó thường bị nhầm lẫn với các loại hình phát triển du lịch khác. Tổ chức bảo vệ thiên nhiên thế giới (IUCN) đưa ra. Ðịnh nghĩa này cho rằng "du lịch sinh thái là tham quan và du lịch có trách nhiệm với môi trường tại các điểm tự nhiên không bị tàn phá để thưởng thức thiên nhiên và các đặc điểm văn hoá đã tồn tại trong quá khứ hoặc đang hiện hành, qua đó khuyến khích hoạt động bảo vệ, hạn chế những tác động tiêu cực do khách tham quan gây ra, và tạo ra ích lợi cho những người dân địa phương tham gia tích cực" (Ceballos-Lascuráin, 1996).
Không nên coi du lịch sinh thái là ngành du lịch "dựa vào thiên nhiên" vì cái mác này có thể sử dụng trong tất cả các hoạt động du lịch được thực hiện ngoài thiên nhiên (ví dụ đi xe đạp leo núi, leo núi , và bám vách đá leo núi). Những hoạt động du lịch này có thể có mà cũng có thể không thuộc loại hoạt động thân thiện với môi trường. Một cách gọi khác thường bị nhầm với du lịch sinh thái là du lịch thám hiểm. Loại hình này thường là các hoạt động thể thao cơ bắp (thường bao gồm sự mạo hiểm cá nhân ở một mức độ nào đó) cũng diễn ra ngoài thiên nhiên. Những hoạt động này có thể có hoặc có thể không thuộc loại có trách nhiệm đối với môi trường hay làm lợi cho dân địa phương. Do đó, du lịch sinh thái chỉ nên được sử dụng để mô tả những hoạt động du lịch trong môi trường thiên nhiên với một đặc điểm đi kèm: là loại hình du lịch thực sự khuyến khích bảo vệ và giúp xã hội phát triển bền vững.
Loại hình du lịch sinh thái có nhiệm vụ:
- Bảo tồn tài nguyên của môi trường tự nhiên.
- Bảo đảm đối với du khách về các đặc điểm của môi trường tự nhiên mà họ đang chiêm ngưỡng.
- Thu hút tích cực sự tham gia của cộng đồng địa phương, người dân bản địa trong việc quản lý và bảo vệ, phát triển du lịch đang triển khai thực hiện trong điểm du lịch, khu du lịch v.v...
Qua các yêu cầu nhiệm vụ đề ra nói trên, loại hình du lịch sinh thái vừa đảm bảo sự hài lòng đối với  du khách ở mức độ cao để tạo lập sự hấp dẫn đối với họ, đồng thời qua du khách quảng bá uy tín của điểm du lịch, khu du lịch. Từ đó ngành du lịch có điều kiện bảo đảm và nâng cao hiệu quả của hoạt động du lịch và cũng là cơ hội tăng thu nhập cho người dân thông qua hoạt động du lịch, cũng tức là có điều kiện thuận lợi về xã hội hoá thu nhập từ du lịch.
Loại hình du lịch sinh thái phát triển ở những vùng nông thôn hoặc các trang trại điển hình, có liên quan đến những nguyên tắc cơ bản của du lịch sinh thái ở 2 điểm:
- Để đảm bảo tính giáo dục, nâng cao được sự hiểu biết cho khách du lịch sinh thái, người hướng dẫn ngoài kiến thức ngoại ngữ tốt còn phải là người am hiểu các đặc điểm sinh thái tự nhiên và văn hoá cộng đồng địa phương. Điều này rất  quan trọng và có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của hoạt động du lịch sinh thái, khác với những loại hình du lịch tự nhiên khác khi du khách có thể tự mình tìm hiểu hoặc yêu cầu không cao về sự hiểu biết này ở người hướng dẫn viên.Trong nhiều trường hợp, cần thiết phải cộng tác với người dân địa phương để có được những hiểu biết tốt nhất, lúc đó người hướng dẫn viên chỉ đóng vai trò là một người phiên dịch giỏi.
- Hoạt động du lịch sinh thái đòi hỏi phải có được người điều hành có nguyên tắc. Các nhà điều hành du lịch truyền thống tường chỉ quan tâm đến lợi nhuận và không có cam kết gì đối với việc bảo tồn hoặc quản lý các khu tự nhiên, họ chỉ đơn giản tạo cho khách du lịch một cơ hội để biết được những giá trị tự nhiên và văn hoá trước khi những cơ hội này thay đổi hoặc vĩnh viễn mất đi. Ngược lại, các nhà điều hành du lịch sinh thái phải có được sự cộng tác với các nhà quản lý các khu bảo tồn thiên nhiên và cộng đồng địa phương nhằm mục đích đóng góp vào việc bảo vệ một cách lâu dài các giá trị tự nhiên và văn hoá khu vực, cải thiện cuộc sống, nâng cao sự hiểu biết chung giữa người dân địa phương và du khách.

Từ những yêu cầu trên đây của du lịch sinh thái ta rút ra những nguyên tắc cơ bản để phát triển du lịch sinh thái:
THAM LUẬN CỦA LÀNG DU LỊCH THANH ĐA – BÌNH QUỚI
- Phải phù hợp với những nguyên tắc tích cực về môi trường, tăng cường và khuyến khích trách nhiệm đạo đức đối với môi trường tự nhiên.
- Không được làm tổn hại đến tài nguyên, môi trường, những nguyên tắc về môi trường không những chỉ áp dụng cho những nguồn tài nguyên bên ngoài (tự nhiên và văn hoá) nhằm thu hút khách mà còn bên trong của nó.
- Tập trung vào các giá trị bên trong hơn là các giá trị bên ngoài và thúc đẩy sự công nhận các giá trị này .
- Các nguyên tắc về môi trường và sinh thái cần phải đặt lên hàng đầu, do đó mỗi người khách du lịch sinh thái sẽ phải chấp nhận tự nhiên theo đúng nghĩa của nó và chấp nhận sự hạn chế của nó hơn là làm biến đổi môi trường cho sự thuận tiện cá nhân.
- Phải đảm bảo lợi ích lâu dài đối với tài nguyên, đối với địa phương và đối với ngành (lợi ích về bảo tồn hoặc lợi ích về kinh tế, văn hoá, xã hội hay khoa học).
- Phải đưa ra những kinh nghiệm đầu tay khi tiếp xúc với môi trường tự nhiên, đó là những kinh nghiệm được hoà đồng làm tăng sự hiểu biết hơn là đi tìm cái lạ cảm giác mạnh hay mục đích tăng cường thể trạng cơ thể.
- Ở đây những kinh nghiệm có tác động lớn và có nhận thức cao nên đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ càng của cả người hướng dẫn và các thành viên tham gia .
- Cần có sự đào tạo đối với tất cả các ban nghành chức năng: địa phương, chính quyền, tổ chức đoàn thể, hãng lữ hành và các khách du lịch (trước, trong và sau chuyến đi).
- Thành công đó phải dựa vào sự tham gia của địa phương, tăng cường sự hiểu biết và sự phối hợp với các ban ngành chức năng.
- Các nguyên tắc về đạo đức, cách ứng xử và nguyên tắc thực hiện là rất quan trọng. Nó đòi hỏi cơ quan giám sát của ngành phải đưa ra các nguyên tắc và các tiêu chuẩn được chấp nhận và giám sát toàn bộ các hoạt động.
- Đây là một hoạt động mang tính chất quốc tế, cần phải thiết lập một khuôn khổ quốc tế cho ngành du lịch không khói này.
Kính thưa hội nghị
Đặc điểm Quận 9 có sông Đồng Nai và sông Tắc vừa cung cấp nước ngọt cho sản xuất nông nghiệp, vừa tạo cảnh quan sông nước hữu tình kết nối với các vườn cây ăn trái cảnh quan đẹp với khí hậu mát mẻ, thuận lợi cho việc nghỉ dưỡng, tham quan du lịch.
Hiện nay Quận đã có nhiều Khu du lịch đi vào hoạt động và đã đạt được kết quả kinh doanh tốt, các Khu du lịch hiện hữu cũng như trong tương lai Quận 9 cách không xa trung tâm Thành phố. Việc đi đến thuận lợi theo đường bộ hoặc đường thủy.
Đây là một điểm nhấn độc đáo nhất của Quận 9 so với các Quận, Huyện còn lại của Thành phố
Với những yếu tố trên,  việc phát triển loại hình du lịch sinh thái trên địa bàn Quận 9 là hợp lý, cần   thu hút đầu tư, phối hợp với các đơn vị làm du lịch chuyên nghiệp ở các Quận, Thành phố lân cận để có các phương án hoạt động đa dạng, không trùng lắp với các loại hình du lịch sinh thái tương tự hiện nay.
Với lợi thế cự ly gần thành phố, có thể di chuyển bằng nhiều phương tiện, cảnh quan đẹp, sông nước tạo ra một cảnh quan lý tưởng có thể thực hiện được các dự án resort sinh thái, nghỉ dưỡng và tâm linh. Hiện nay một số điểm resort thường hay xa thành phố, mất nhiều thời gian di chuyển không tiện cho những kỳ nghỉ ngắn mà hiện nay nhu cầu của người dân thành phố càng ngày càng lớn.
Ngoài ra việc tổ chức loại hình Spa,  du lịch trên sông và thể thao dưới nước cũng là các dịch vụ phong phú phục vụ cho du khách khi nghĩ dưỡng .
Nên liên kết các nhà vườn tạo ra các sản phẩm có tính hỗ trợ nhau làm tăng giá trị sản phẩm và  phong phú loại hình dịch vụ, tăng doanh thu.  Tuy nhiên cũng nên chú ý đến khách địa phương và khách có thu nhập trung bình để có nguồn thu ổn định.
Cần đầu tư về chiều sâu, để tạo điều kiện củng cố và phát triển các điểm du lịch gắn với vườn cây ăn trái, các hãng lữ hành nên tham gia đầu tư với hộ dân khai thác trên tinh thần đôi bên cùng có lợi. Một thực tế hiện nay là mạnh ai nấy khai thác, không quan tâm đến khâu đầu tư. Kết quả là hàng loạt điểm du lịch xuống cấp. Do vậy cần liên kết hình thành nên khu du lịch tham quan miệt vườn, sinh cảnh đồng quê, khu vui chơi giải trí để cả cộng đồng cùng hưởng lợi. Cũng vậy, cần khuyến khích nhà vườn có vốn, có kinh nghiệm trồng cây ăn trái, thiết kế cảnh quan vườn sạch đẹp, thâm canh cây ăn trái tốt, có sản phẩm trái cây phục vụ quanh năm.
Công tác đào tạo du lịch đặc biệt quan tâm đến việc đầu tư nguồn nhân lực. Năng lực, trình độ giao tiếp và cung cách ứng xử của đội ngũ làm du lịch đang được xem là lỗ hổng lớn của mạng lưới du lịch thường  có khi tổ chức loại hình này, một trong ba yếu tố quan trọng để phát triển du lịch đó là tài nguyên du lịch, nguồn nhân lực và cơ sở vật chất.
Thiết nghĩ, nước ta cần tập trung đầu tư đúng nghĩa, phát triển điểm du lịch sinh thái ở các khu vực vùng ven ngoại vi và trong quy hoạch phát triển đô thị cũng nên có một tỷ lệ nhất định dành cho phát triển khu du lịch sinh thái, nhằm đáp ứng song song tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa như hiện nay của cả nước, đẩy mạnh hơn nữa những chính sách thiết thực nhất để vực dậy ngành công nghiệp không khói này. Kính chúc hội nghị thành công tốt đẹp, chúc quý đại biểu luôn nhiều sức khỏe.Vai trò của chính quyền, nhất là cơ quan quản lý về du lịch cần phải là một nhạc trưởng để phối hợp tốt các đơn vị, cá nhân hoạt động về du lịch và cũng tạo điều kiện tốt cho các nhà đầu tư vào hoạt động này.Thông qua quy chế bảo vệ môi trường trong lĩnh vực du lịch được ban hành có đưa ra rất nhiều quy định cụ thể mà các văn bản pháp luật trước đây chưa đề cập. Việc ban hành văn bản pháp luật này có ý nghĩa rất to lớn, vừa góp phần phát triển kinh tế đất nước, vừa tạo ra một không khí thoải mái đối với du khách, đồng thời hạn chế được những tác nhân gây hại cho môi trường thiên nhiên.
Với loại hình kinh doanh hiện nay của Làng du lịch Bình Quới chuyên về cảnh quan, sinh thái và ẩm thực, vì vậy phát triển du lịch sinh thái tại Quận 9 cũng phù hợp với khả năng của chúng tôi, và sẵn sàng cộng tác với Quận 9 để trao đổi kinh nghiệm thực tiễn trong đầu tư xây dựng hoặc trong hoạt động kinh doanh hay là đầu tư kinh doanh về Du lịch sinh thái nếu có khả năng. ( Nguồn Quận 9)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

VIỆT NHẬT TOURIST CHUYÊN TOUR DU LỊCH MEKONG DELTA RIVER

Việt Nhật tourist tổ chức tour du lịch mekong mỗi ngày

Việt Nhật tourist chuyên tổ chức các tour du lịch mekong tại mỹ tho tiền giang bến tre, tour du lịch tiền giang đưa du khách tham quan c...

TIN TỨC DU LỊCH MỚI NHẤT

TIN TỨC DU LỊCH

TỔ CHỨC UY TÍN ĐÁNH GIÁ

HOA SEN CHÂU Á TOURISM